Bạn trẻ học cách chuyển hóa tức giận giữa cuộc sống đời thường

Ngày 19-07-2015 | Chuyên mục: Hà Nội 14 Chữ, Theo dòng sự kiện

14 CHU – Từ, bi, hỷ, xả là phương pháp tối ưu giúp chúng ta chuyển hóa hoàn toàn hạt giống sân hận trong tâm, cởi bỏ oán kết, trải rộng tình thương, làm lan tỏa năng lượng từ bi đến với mọi người dù đó là đối tượng làm cho ta sân hận…

11749702_948590288533841_545583550_n
ĐĐ Thích Lệ Minh chia sẻ với các bạn trẻ phương pháp”Chuyển hóa sân hận” trong cuộc sống

Lớp học giáo lý “Hiểu về trái tim” do CLB Hà Nội 14 Chữ tổ chức dưới sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Lệ Minh, (Chứng minh sư Gia đình Tâm linh 14 Chữ, Ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPG Việt Nam) tính đến nay đã đi đến buổi học thứ ba. Lớp học được mở ra nhằm hướng các bạn trẻ nhận biết được các cảm xúc của bản thân dựa trên những hiểu biết và tư duy tích cực về giá trị đích thực của cuộc sống, phát huy cảm xúc tích cực và chuyển hóa các cảm xúc tiêu cực để làm chủ hành động, làm chủ tương lai.

11756602_948590265200510_430224871_n
Thầy dạy về cách trải rộng tình thương, sống với lòng từ bi, hỷ xả 

Chuyển hóa sân hận” là chủ đề xuyên suốt buổi học và đã giải thích được tất cả những thắc mắc bấy lâu nay trong tâm thức của các Phật tử tham gia về sự tức giận. “Giận dữ”, hay còn gọi là “sân hận” được định nghĩa như dòng chảy cảm xúc mà trong đó, đối tượng là con người được thể hiện qua lời nói khó nghe, lời qua tiếng lại trong giao tiếp cũng như việc làm…mang lại sự bực dọc, không ưa thích.

Theo nhà Phật, cơn giận dữ như ngọn lửa đỏ có thể thiêu cháy tất cả. Sân hận biểu đạt trạng thái nhìn người khác một cách đăm đăm không chớp mắt, mắt trợn trắng cẳm phẫn, tức giận, biểu thị cái nhìn như muốn “ăn tươi nuốt sống” người khác. Sân hận còn được biểu đạt dưới góc độ tính tình, thái độ ứng xử, có thể là sự hiềm khích, bực dọc, im lặng, làm ngơ, dửng dung trước khổ đau của người khác, dù là người thương, người thân đã từng chia sẻ niềm vui, nỗi khổ trong cuộc sống. Sân hận có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Cuộc đời có bao nhiêu vấn đề thì sân hận theo đó xuất hiện, tồn tại, phát triển tương thích. Nhưng nguyên nhân, gốc rễ của nỗi sợ hãi bắt nguồn từ thái độ sợ hãi. Nỗi sợ hãi đã trở thành chất xúc tác tạo nên bạo động, thậm chí có thể giết hoặc đẩy người khác vào chân tường. Phản ứng sợ hãi thường kéo theo bạo động về tư tưởng, lời nói, việc làm, cách thức đối xử với người khác. Vì thế, nỗi sợ hãi chính là nguồn gốc của khủng bố.

11774521_948590248533845_348238044_n
Các bạn trẻ cùng chụp hình lưu niệm với thầy sau buổi học 

Trò chuyện với Phật tử Lê Mậu Sỹ, lớp trưởng của Lớp học giáo lý “Hiểu về trái tim”, anh chia sẻ : “Tức giận đối với nhiều người thì ngay lúc ấy người đó sẽ bộc phát bằng những ngôn từ rất khó nghe, những hành động xấu. Còn đối với tôi, tôi rất ít khi tức giận. Mỗi khi tức giận tôi thường quán chiếu vào hơi thở, biết được rằng mình đang sân giận và nghĩ đến cái hậu quả của cơn giận đó nếu như con giận bộc phát thì sẽ như thế nào. Những lúc như thế, tôi thường cố gắng im lặng không phát ngôn và không hành động. Và dần dần cơn giận sẽ nguôi ngoai trong vòng 15 – 20 phút. Lớp học giáo lý là một lớp học luôn hướng các bạn trẻ tới 1 lối sống đẹp, 1 lối sống chân thiện mỹ và giúp nhận ra được giá trị của cuộc sống. Là lớp trưởng, tôi nghĩ trước tiên phải cố gắng là 1 tấm gương tốt, mình tự thắp đuốc cho mình để làm gương cho mọi người, những bạn trẻ có thể nhìn vào mình để tự quán chiếu lại bản thân”.

Để buổi học được trở nên thú vị và sinh động, ĐĐ Thích Lệ Minh còn sử dụng những mẩu chuyện hay của Phật Giáo về nỗi sân hận (như câu chuyện dân gian về một anh ngư phủ hay Tam Quốc Chí…) làm ví dụ minh họa cho những ý chính mà ĐĐ Thích Lệ Minh muốn truyền đạt tới. Có thể nói, bài bọc thứ ba về “nỗi sân hận” này không chỉ giúp các Phật tử hiểu được thế nào là sân hận mà còn giúp chuyển hóa tâm sân hận, biết kiểm soát bản thân mỗi khi nỗi sân hận đến và chiếm lấy tâm thức của chính họ. Là người con Phật, phải có chánh niệm và tỉnh thức để nhận biết được sự vận hành của sân hận. Nó có tác hại đối với đời sống đạo đức, lương tâm, nhất là đối với sức khỏe, tuổi thọ và giá trị tình người!

Mỹ Hạnh Thiện

Bình luận:


✿ Hà Nội: Ngõ 93 Cầu Giấy,Q. Cầu Giấy Hà Nội ✿ TP.HCM: Số 197/20 Cao Đạt, P.1, Q.5, TP.HCM