ĐĐ. Thích Thiên Ân: “Di động là khổ đau, Di đà mới là hạnh phúc”

Ngày 24-10-2016 | Chuyên mục: Phật giáo - Tuổi trẻ

(14 CHU) Niệm Phật trừ được các phiền não. Niệm Phật làm cho thân thế được nhẹ nhàng, an ổn. Niệm Phật tâm trí sẽ sáng suốt, học hành mau nhớ. Niệm Phật khi lâm chung sẽ được sanh về Tịnh Độ. Vì vậy mới có câu: “6 chữ Di đà tiêu nghiệp chướng – 1 câu niệm Phật giải oan khiên” là vì thế.

Quay về nương tựa chính mình” là chủ đề của chương trình Pháp thoại diễn ra vào tối 23/10 tại CLB Hà Nội 14 Chữ (Tầng 3, Số 6 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) do ĐĐ. Thích Thiên Ân (Trụ trì chùa Quýt, xã Tuy Lai, Mỹ Đức, Hà Nội – Trụ trì Chùa Phật Quang, Thôn Dư Nhân, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) chủ giảng. Chương trình đã tạo nhân duyên an lành để các Phật tử có cơ hội nhìn lại đường tu tập của chính bản thân mình, hiểu rõ hơn chân lý nhiệm màu giải thoát khổ đau mà đấng Từ Phụ đã chỉ ra trên con đường giác ngộ.

14794119_1227536337305900_75177473_n
 Chương trình Pháp thoại “Quay về nương tựa chính mình” (Ảnh: Hoàng Ly)

Chia sẻ tại chương trình Pháp thoại, Đại Đức Thích Thiên Ân nhấn mạnh: Chúng ta thường nghe người đời than nghèo kể khổ đủ thứ chuyện, nào là vì nghèo khó, vì bệnh tật, về sự nghiệp, về tình yêu,…Người nghèo than kiểu của người nghèo, người giàu than kiểu của người giàu. Người ngu dốt than kiểu của người ngu dốt, người thông minh lại có kiểu than của người thông minh. Con người thường không làm chủ được bản thân, cũng ít ai có thể hài lòng về những gì mình đang có.

Đồng ý rằng sống trên cõi đời này, người ta phải nương tựa vào nhau để được thương yêu chăm sóc và được chia sẻ, an ủi những buồn vui thăng trầm trong cuộc sống. Tuy nhiên, nương tựa vào người khác hoặc những điều kiện bên ngoài nào đó thì hạnh phúc chỉ ngắn ngủi và tạm bợ, bởi mọi thứ trên đời này luôn luôn thay đổi và biến hoại, không có gì tồn tại lâu dài. Chỉ có nương tựa vào Chánh pháp, nương tựa chính mình mới thực sự an ổn hạnh phúc.

Có những lúc cảm thấy không thể vui nổi, không thể vượt qua được, thay vì than thở, thay vì tập trung vào chiếc điện thoại mua vui chỉ chốc lát, chúng ta niệm câu Di Đà và nương tựa vào chính mà mà tập buông xả thì sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, an ổn hơn biết bao nhiêu. Hãy nhớ “Di động là khổ đau, Di đà mới là hạnh phúc” theo lời Đại Đức Thích Thiên Ân.

14793964_1227536480639219_246783701_n
 Đại Đức Thích Thiên Ân (Trụ trì chùa Quýt, xã Tuy Lai, Mỹ Đức, Hà Nội) chia sẻ tại chương trình Pháp thoại (Ảnh: Hoàng Ly)

Những người gặp các cảnh khổ, như tử biệt sanh ly, nhà tan cửa mất, tai nạn bất thường v.v ..sanh các phiền não, nếu biết chú tâm niệm Phật, thì các phiền não khỗ đau dần dần tiêu tan. Vì sao lại có kết quả tốt đẹp như thế? Vì tâm ta cũng như dòng nước luôn luôn tuôn chảy. Nếu chúng ta pha vào những chất cáu bẩn, thì nước trở thành đục bẩn; nếu chúng ta pha vào những chất thơm tho, thì nước sẽ trở thành thơm mát. Nếu tâm ta chỉ nhớ nghĩ đến những tai nạn khổ đau, thì luôn luôn sẽ bị phiền não khuấy đục.

Khi ta niệm Phật thì sẽ cố nhiên nhớ Phật, quên đau khổ. Ðem sự nhớ Phật này thế cho cải hóa sự đau khổ; một giờ niệm Phật thì sẽ đổi được một giờ sầu khổ, một ngày niệm Phật thì đổi được một ngày khổ đau. Cứ như thế, nếu niệm Phật được tăng chừng nào, thì sự buồn phiền đau khổ sẽ giảm đi chừng ấy. Cho nên cổ nhân có câu “6 chữ Di đà tiêu nghiệp chướngMột câu niệm Phật giải oan khiên”.

14804705_1227535950639272_1209957671_n
 Phật tử CLB 14 Chữ chăm chú lắng nghe bài thuyết pháp và phát nguyện thực hành (Ảnh: Hoàng Ly)

Mỗi một ngày trôi qua, khi đêm đến chúng ta hãy nhìn lại trong ngày mình đã làm được những gì, mình có làm cho ai buồn không, mình có làm gì sai với ai không?… Chúng ta hãy tự kiểm điểm bản thân và sẵn sàng tâm thếsửa đổi nếu chúng ta trót làm điều gì đó không đúng. Chúng ta cũng đừng nên giận ai bất cứ chuyện gì. Bởi lẽ khi chúng ta giận, thì sự tức giận luôn hiện hữu trong chính tâm trí của chúng ta, khiến chúng ta phiền não. Như vậy, chính chúng ta tự làm khổ chúng ta vì không thể buông bỏ những gì đã qua.

Hãy nhớ rằng “lắng nghe để hiểu, nhìn lại để thương”. Nếu có ai đó làm gì có lỗi với mình, hãy tập buông bỏ vì buông bỏ chính là giải thoát cho chính bản thân mình. Khi tâm hồn trong sáng, vui vẻ, đó là khi chúng ta đang tiến dần đến mục tiêu, thành công của cuộc sống mà chúng ta hằng mong đợi. Chúng ta làm việc sẽ tốt hơn, sống đam mê hơn, nhân hậu, tha thứ và rộng mở, học thêm được nhiều điều… Song quan trọng nhất là chúng ta được hạnh phúc, nhận nhiều yêu thương khi biết buông xả, có lẽ đó chính là quy luật và cũng là nghệ thuật sống, mang lại sự bình an cho mỗi người..

Mỹ Hạnh Thiện

Bình luận:


✿ Hà Nội: Ngõ 93 Cầu Giấy,Q. Cầu Giấy Hà Nội ✿ TP.HCM: Số 197/20 Cao Đạt, P.1, Q.5, TP.HCM