Hành trình chăm sóc bệnh nhân tâm thần “Sẻ chia những giá trị yêu thương”

Ngày 22-07-2015 | Chuyên mục: 14 Chữ, Hà Nội 14 Chữ, Theo dòng sự kiện

14 CHU – Nằm trong chuỗi hoạt động định kỳ của CLB Hà Nội 14 Chữ, chương trình “Cắt tóc, tắm gội và phát cơm từ thiện cho các bệnh nhân tâm thần” đã và đang nhận được sự ủng hộ của đông đảo Phật tử khắp nơi, đặc biệt là các thế hệ trẻ đang làm việc và sinh sống tại Hà Nội.

 Những hình ảnh đẹp “Phật tử trẻ chăm sóc Bệnh nhân Tâm thần”

Những ánh mắt yêu thương, bàn tay từ ái, những trái tim biết rung động trước nỗi đau của người khác chính là sự thành công mà các thành viên CLB Hà Nội 14 Chữ đã đạt được. Thông qua đó, CLB cũng muốn “chia sẻ” những giá trị yêu thương thông qua những trải nghiệm sâu sắc cho người trẻ biết sống vì mọi người hơn bởi sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

15
 Đại Đức Thích Lệ Minh – Ủy viên Ban Hoằng Pháp TƯ GHPG Việt Nam

CLB Hà Nội 14 chữ là tên viết tắt của 14 Chữ: “Hội những người thích đi chùa, tụng kinh, phóng sinh, phát cơm từ thiện”. Tính đến nay, CLB đã đi được hai năm một chặng đường. Bản thân ngay tên gọi của CLB đã thể hiện đầy đủ tất cả các hoat động mà CLB đã và đang triển khai. Mô hình sinh hoạt tập trung mời gọi đối tượng là những người trẻ. Với thông điệp “Thanh niên Phật tử luôn tinh tấn. Tịnh hóa thân tâm sống thiện lành. Sáng giúp người thêm niềm vui, chiều giúp người vơi nổi khổ”, các mảng hoạt động thiện nguyện của CLB luôn đề cao giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho các bạn người trẻ tìm hiểu giáo lý đạo phật, sống theo lời Phật dạy, không làm các điều ác, luôn làm các điều thiện.

11700818_1032397296785383_7572180044764164674_n
Các thành viên nhóm Hậu cần đang chế biến món ăn 

Nhằm tiếp tục phát huy tinh thần thiện nguyện bằng việc trực tiếp chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần đến các Bệnh nhân Tâm thần, vừa qua, CLB Hà Nội 14 Chữ đã tổ chức thành công lần thứ 5 chương trình Cắt tóc, tắm gội, vệ sinh khuôn viên phòng bệnh và nấu cơm từ thiện dành cho toàn bộ Bệnh nhân tâm thần đang điều trị tại Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội (Xã Thụy An, Ba Vì, Hà Nội). Trong chương trình lần này, 50 chiếc ghế đá đã được các thiện nguyện viên lắp ghép tại khu điều dưỡng để trang trí một phần cho khuôn viên của bệnh viện và là chỗ “nghỉ chân” dành cho các bệnh nhân tâm thần nơi đây. Những hoạt động diễn ra trong chương trình đều là những hành động nhỏ, tuy nhiên lại là những giá trị nhân văn rất thiết thực, ý nghĩa và sâu sắc.

11755685_1032397216785391_4832324460862790632_n
Công việc của nhóm Vệ sinh khuôn viên Khoa – Phòng bệnh 

Tôi cảm thấy rất vui vẻ và hạnh  phúc khi được chăm sóc cho các bệnh nhân nơi đây cả về tâm hồn lẫn những việc sinh hoạt cá nhân. Người bệnh họ đến từ rất nhiều nơi và có những hoàn cảnh khác nhau. Họ không có sự minh mẫn như chúng ta, cũng không nhận được sự chăm sóc thường xuyên từ phía gia đình. Tôi thấy được rằng chúng tôi đến đây ai cũng đều dành một chút tình cảm rất đặc biệt đến các bệnh nhân. Lúc đầu tuy vẫn còn hơi e ngại, sợ sệt nhưng sau một thời gian tiếp xúc với bệnh nhân, chúng tôi cảm thấy họ rất thân thiện và cá nhân tôi thì coi họ như người nhà của mình vậy. Cuộc sống nhờ vậy mà có ý nghĩa hơn”. Đó là những lời chia sẻ thật lòng của một thiện nguyện viên đến từ Hà Nội, chị Nguyễn Vân Anh, 35 tuổi.

32
Chương trình đã hỗ trợ trực tiếp 50 chiếc ghế đá trong toàn thể 180 ghế của chương trình 

Thiết nghĩ trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đều chỉ nhìn thấy việc cơm no áo ấm của đời sống đầy đủ. Nhưng ít ai biết rằng, bên cạnh đó còn những góc tối, những mảnh đời cơ nhỡ bất hạnh. Một trong những hoạt động mà CLB chọn là phát cơm từ thiện vì CLB thấy rằng các bệnh nhân tâm thần cũng cần được chăm sóc, san sẻ yêu thương. Khi chúng ta chưa từng tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần, chắc hẳn chúng ta sẽ luôn nghĩ rằng người bị bệnh tâm thần là những người khó có thể kiếm soát được hành vi của mình. Nhưng khi gần gũi với họ, dành thời gian để chia sẻ cùng họ trong cuộc sống thì chúng ta mới nhìn thấy được phần “con người” của họ, sự tỉnh tạo của họ và trong cách họ đối xử với người bình thường.

18
Sự thích thú thể hiện rõ trên gương mặt khi biết những người đang chăm sóc mình là “thợ xịn” ở Hà Nội về
11752552_1032397703452009_2323086670264235135_n
 Hoạt động cắt tóc – tắm gội cho khoảng 100 bệnh nhân có nhu cầu “làm đẹp”

Trò chuyện với Đại Đức Thích Lệ Minh, chứng minh sư của CLB Hà Nội 14 Chữ, Ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPG VN, thầy chia sẻ: “Vốn dĩ ngày xưa từ bệnh viện được gọi là nhà tình thương bởi cái tên đó có ý nghĩa là sẻ chia, mang nhiều giá trị yêu thương, lan xa tới cộng đồng. Bệnh nhân tâm thần là một trong những sản phẩm bệnh tật có mặt trong mọi thời đại, nhất là thời đại bây giờ, khi mà thông tin, áp lực đời sống, công việc,… khiến cho người ta dễ lãng quên, dễ mất trí nhớ, những người bệnh này cần được cảm thông và chia sẻ.

Đây lần thứ 4 chúng tôi đến đây để hướng dẫn cho các bạn thiện nguyện viên và mỗi lần đến đây đều có những gương mặt rất mới. Chuyến đi trở về, các bạn ấy cảm nghiệm và thấy được rằng mình phải làm gì đó có ích cho cuộc đời hơn. Cuộc đời cần sống có ý nghĩa và ở đâu đó ngoài kia vẫn còn rất nhiều người cần sự chia sẻ, giúp đỡ. Vì vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục định hình cho CLB và các bạn thiện nguyện viên theo đường lối phát cơm từ thiện đến những người khó khăn cơ nhỡ và chú trọng cho các bệnh nhân nhiều hơn.

24
Sự sẻ chia, đồng cảm luôn tỏa sáng ở khắp nơi nơi 

Chúng ta thấy rằng các bạn đi tham dự ở đây đều là những người trẻ, không ai là “đại gia” cả. Họ đều là những người đi làm và dành ngày chủ nhật quý báu, dành một khoản tiền nhỏ trong kê hoạch thu chi, góp một phần công sức của mình trong chương trình này. Các bệnh nhân nơi đây cũng cảm thấy rất vui vì chả mấy khi lại có người đến thăm. Tất cả mọi người tuy không phải là bà con nhưng họ có cùng một trái tim, một nhịp đập. Một người đến sẽ dẫn dắt thêm một người đến, góp phần làm nhẹ đi một gánh nặng cho xã hội. Thiết nghĩ dân tộc Việt Nam của chúng ta có truyền thống “yêu nước thương nòi” . Người trẻ nếu muốn học bài học đó, chúng ta nên tạo nhiều điều kiện cho bản thân mình có cơ hội trải nghiệm tình thương bằng cách tham gia các hoạt động từ thiện”.

26
Chương trình đã hỗ trợ 620 khẩu phần ăn dinh dưỡng tới toàn thể bệnh nhân tại trung tâm 

CLB Hà Nội 14 Chữ, những thiện nguyện viên luôn cho rằng việc đem đến những giá trị, chia sẻ đến những người kém may mắn thì sẽ mang đến cho mình cuộc sống hạnh phúc. Trong cuộc sống, nếu ai cũng biết cho đi, ai cũng biết lắng mình lại để giúp đỡ những người bên cạnh là những người khó khăn hơn thì cuộc sống này sẽ trở nên tuơi đẹp biết bao. Điều ấy cũng đem lại cho chúng ta một sự an lành nhất định. Trong những câu chuyện đi làm từ thiện, đã từng có những bạn trẻ đạp xe từ Sơn Tây về CLB chỉ để ủng hộ 5 cân gạo nấu cơm cho các bệnh nhân tâm thần. Mọi người thường có quan niệm làm từ thiện thì phải có một cuộc sống đầy đủ, sung túc trước tiên mới đi làm từ thiện. Nhưng, hiểu một cách đơn giản đó là việc chúng ta có thể giúp đỡ người khác. Và chính việc giúp đỡ ấy cũng sẽ giúp đỡ bản thân chúng ta. Từ thiện là việc chúng ta biết trải lòng mình ra và giúp đỡ những người xung quanh chứ không phải là có tiền thì mới được làm từ thiện!

IMG_5936
 Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình…

Đối với CLB Hà Nội 14 Chữ nói chung và các thiện nguyện viên nói riêng, việc đem đến những giá trị tốt và tổ chức ra những chương trình từ thiện thành công sẽ giúp ích được nhiều người hơn nữa trong xã hội. Đó cũng chính là ước muốn lớn nhất của những con người làm từ thiện. Hành trình thiện nguyện của CLB Hà Nội 14 Chữ sẽ không chỉ dừng ở đó mà sẽ tiếp tục vươn lên với nhiều hoạt động khác nữa trong khuôn khổ tất cả các hoạt động từ thiện có thể nhất để xây dựng những giá trị yêu thương đến với tất cả mọi người. Mọi người cùng nhau đoàn kết, sẻ chia tấm lòng nhân ái của mình để làm nhiều việc thiện hơn nữa thì con người Việt Nam, xã hội Việt Nam sẽ ngày một tốt đẹp và giá trị nhân văn sẽ ngày càng được nâng cao, hoàn thiện.

Hoàng Ly

1 bình luận

  1. […]  Hành trình chăm sóc bệnh nhân tâm thần “Sẻ chia những giá trị yêu thương&#… […]

Bình luận:


✿ Hà Nội: Ngõ 93 Cầu Giấy,Q. Cầu Giấy Hà Nội ✿ TP.HCM: Số 197/20 Cao Đạt, P.1, Q.5, TP.HCM