Lần đầu tiên trong đời, em được ăn nguyên cả gói bánh…

Ngày 27-07-2016 | Chuyên mục: Hà Nội 14 Chữ, Nhịp cầu Nhân ái, Sống đẹp, Tin Tức - Sự Kiện

(14 CHU) Mỗi chúng ta góp một chút sức nhỏ, 1 chiếc áo ấm, 1 chiếc chăn bông hay 1 đôi dép nhựa, chắc rằng sẽ đem đến niềm vui vô cùng cho các em nhỏ và lợi lạc cho chính bản thân.

                    1
Những ngôi nhà đơn sơ, cũ nát vắt mình trên sườn núi (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)

Vượt qua chặng đường hơn 500 km từ Hà Nội về đến địa phận huyện Phong Thổ, Lai Châu, vòng vèo hơn 30 km đường đèo mãi rồi chúng tôi cũng đến đồn biên phòng Dào San.Nhà của đồng bào ở Tung Qua Lìn hay Mù Sang nằm rải rác ven theo sườn núi, bên cạnh các khe núi hút gió. Nằm gối đầu trên những dãy núi cao 1.900m của đỉnh Chủng Sủa Dằng, nhìn từ trên cao các bản làng Tung Qua Lìn và Mù Sang (huyện Phong Thổ, Lai Châu) như một bức tranh khổng lồ bởi cảnh sắc thiên nhiên và văn hóa vùng cao.

        2
Hầu hết những ngôi nhà ở Tung Qua Lìn và Mù Sang đều khóa trên mình “vẻ đẹp mộc mạc” như vậy (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)

Ngoài các anh bộ đội biên phòng, chào đón đoàn tiền trạm chúng tôi nữa là những cơn mưa nặng hạt không ngớt. Ở trên này nếu vào mùa mưa thì mưa liên miên, dù giữa mùa hè nhưng những cơn gió lạnh cứ luồn qua khe núi có cảm giác như đang sống giữa mùa đông vậy.

Ngồi bên ấm trà nóng nói chuyện cùng Đại úy Triệu Văn Như (Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ đồn biên phòng Dào San) trong lúc chờ thời tiết ủng hộ để vào điểm bản, chúng tôi hiểu thêm về sự khắc nghiệt của vùng đất này. Đến người lớn còn cảm thấy “rợn người” nói chi đến những đứa trẻ đang tuổi đến trường.

3
Thành viên đoàn tiền trạm chụp hình lưu niệm cùng các anh bộ đội Biên phòng đồn Dào San (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)

Cơn mưa cũng dần nặng hạt, chúng tôi đề cập đến chuyện nhờ các anh đưa vào bản để khảo sát, Đại úy Triệu Quang Hùng (Chính trị viên Phó đồn Biên phòng Dào San) ngỏ ý sẽ phân công cán bộ biên phòng chở đoàn 5 người chúng tôi bằng xe máy đi cho tiện, vì đường rất dốc và trơn sẽ không vào được nơi chúng tôi cần đến.

Nhưng chúng tôi vẫn mong muốn được đi vào bản trên chiếc xe bán tải của mình vì muốn xem với thời tiết thế này thì xe có thể vào đến đâu. Biết để sau này còn đưa đoàn về tổ chức chương trình từ thiện, rồi còn xe chở hàng nữa.

Thấy chúng tôi nhiệt tình quá anh Hùng cười bảo “vậy các anh chị sẽ phải đi bộ nhiều đấy, nhưng mà đi để hiểu bộ đội chúng tôi cắm bản thế nào cũng vui. Nhưng nhớ ra sớm trước khi trời tối nhé, đường khó đi lắm đấy”.

Anh cũng bảo tiếc lắm vì không thể đồng hành cùng chúng tôi do anh được phân công lịch trực đồn. Chúng tôi tranh thủ bắt đầu vào bản để tiết kiệm thời gian, vì trời đã chuyển sang buổi chiều.

Dẫn đoàn chúng tôi là Thiếu úy Đinh Duy Bản (Cán bộ Đồn Biên phòng Dào San). Chúng tôi ngỏ ý muốn được đến các điểm trường của xã Tung Qua Lìn và xã Mù Sang, vì được biết đây là 2 xã khó khăn nhất trong địa bàn 3 xã Dào San – Tung Qua Lìn – Mù Sang mà đồn biên phòng Dào San bảo vệ gần 20 km đường biên giáp ranh với Trung Quốc.

Xe chạy được khoảng 2 km thì đường bắt đầu nhỏ dần, dốc và trơn nữa. Cuộc hành trình bắt đầu bằng những bước chân không mỏi.

4
Những căn nhà vách đất không đủ sức chống chọi với đợt rét cao điểm khi mưa đá và lũ quét về (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)

Ở trên cao, mây bị gió dồn về làm trời như tối hơn, những bước chân tiền trạm của chúng tôi bị gián đoạn bởi những cơn mưa nặng hạt trút xuống.

Như hiểu chúng tôi muốn được tận dụng cơ hội này nắm bắt được nhiều nhất có thể những thông tin, hình ảnh mà chúng tôi đến, đôi lúc anh Bản lại nhỏ nhẹ: “Mình xong chưa anh nhỉ? Mưa nhẹ thế này khó dứt lắm, mình phải đi thôi không càng về tối trời càng mưa mạnh”.

5
Những nụ cười vùng cao hồn nhiên này đã làm “lặng lòng” người xuôi khi gặp chúng (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)

Tạm biệt những đứa trẻ chân trần cứ chạy bộ theo chúng tôi với vẻ mặt háo hức, chúng tôi rời đi để đến điểm bản khác trong danh sách địa điểm cần đến kín 1 trang giấy của mình. Chúng tôi không quên tặng cho lũ trẻ những gói bánh kẹo mà chúng tôi mang theo để dành cho chúng.

6
Vàng A Lu nói đây là lần đầu tiên em được ăn nguyên cả gói bánh… (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)

Lúc này, ở đồn biên phòng Dào San, anh Hùng, anh Như đang cố gắng liên lạc với Hiệu trưởng các trường để nắm được số liệu học sinh chính xác nhất trong năm học mới để cung cấp cho chúng tôi. Bởi thời điểm này các thầy cô đang xuống huyện để học bồi dưỡng nghiệp vụ. Trời đã dần tối, mưa ngày càng nặng hạt hơn…

7
Trường học ở Tung Qua Lìn nằm chót vót trên đỉnh núi (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)
8
Để được học con chữ, trẻ em vùng cao nơi đây chỉ có một con đường độc đạo để đến lớp (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)

Trong hành trình tiền trạm, chúng tôi được nghe dân, bộ đội kể về cuộc sống và những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ đóng ở đồn Dào San và người dân các bản Tung Qua Lìn, Mù Sang trên địa bàn mà đồn quản lý.

“Đường lên trên này vậy đó, trời không mưa thì còn đi được, trời mà đổ mưa thì không tài nào “bò” lên được. Ở đây, những ngày nhiệt độ xuống thấp, sương mù nhiều, tầm nhìn rất hạn chế, chỉ những tay lái “cự phách” mới dám lên thôi.

Ở độ cao trên 1.600 mét so với mực nước biển nên Tung Qua Lìn hay Mù Sang bốn mùa quanh năm nhiệt độ mát mẻ, nền nhiệt trung bình được duy trì dưới 23 độ C. Thời điểm lạnh nhất thời tiết xuống còn khoảng 2-3 độ C. Những ngày giá lạnh nhiệt độ xuống thấp còn có cả tuyết.

Đặc sản trên này là mây gió và… sương. Chính vì thế nơi đây còn được mệnh danh là “đỉnh gió mây” quanh năm sương mù bao phủ…”.

9
Ở trên này, thời điểm lạnh nhất thời tiết xuống còn khoảng 2-3 độ C (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)

Từ chối bữa cơm tối ở đồn Biên phòng Dào San, trên đường về, chúng tôi chợt nghĩ lại thêm một mùa đông nữa sắp về trên mảnh đất Tung Qua Lìn, Mù Sang.

Như chia sẻ của các anh bộ đội biên phòng Dào San đang bám địa bàn, nếu ai đã từng đặt chân lên miền núi Tây Bắc này mới cảm nhận được cái rét cắt da, cắt thịt nơi đây.

Những làn gió lạnh lùa vào các ngôi nhà đơn sơ tre nứa. Những em bé dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao, Thái mới 4 – 5 tuổi với đôi môi tím tái vì cái lạnh 4 độ C…

10
Nhưng những đứa trẻ vùng cao này hàng ngày vẫn mong manh đối chọi với từng đợt lạnh khủng khiếp (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)

Nếu như ở Hà Nội hay các thành phố lớn, khi gió lạnh đầu mùa mới về, trẻ em đã được xúng xính trong những chiếc áo len mới, đêm về được sưởi ấm trong chăn bông, máy sưởi, còn các em ở trên bản Tung Qua Lìn, Mù Sang thì sao?

Đó chỉ là những bộ quần áo đơn sơ,chắp vá, những hàm răng va vào nhau cầm cập vì giá rét, đêm về quấn tạm mảnh vải cũ làm chăn. Nhìn cảnh những em bé mới 4 – 5 tuổi trong manh áo đơn sơ chống chọi với cái rét, run lên cầm cập mà vẫn cố gắng đến trường, chúng tôi không khỏi chạnh lòng!

11
Gian nan con đường đến trường (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)

Qua những chuyến đi tiền trạm, khảo sát nhìn thấy giữa núi rừng vùng cao còn đâu đấy nhiều lắm những đứa trẻ lấm lem mặt mày ăn những phần cơm cháy xém lạnh ngắt trộn với muối hạt cùng vài cọng rau được gói gém sơ sài trong những túi nilon hay tàu lá chuối từ tối khuya để đem đến trường ăn thật không khỏi xót xa. Dường như các em để có một bữa ăn nóng hổi, miếng cơm kèm thêm miếng thịt là điều gì đó thật khó hình dung nổi.

Tất cả đã thôi thúc chúng tôi làm một điều gì đó để sẻ chia đến các em, để Trung Thu này các em sẽ có bánh nướng, bánh dẻo, sẽ có áo ấm để mặc. Có những điều đã trở nên rất đỗi bình dị với chúng ta nhưng với những trẻ em ở Tung Qua Lìn hay Mù Sang thì vẫn còn quá lạ lẫm, các em chưa hề có một mùa Trung Thu đúng nghĩa.

12
Cần nhiều lắm sự chung tay của cộng đồng, xã hội để cuộc sống của các em bớt đi phần khó khăn (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)

Vì lẽ đó, CLB Hà Nội 14 Chữ đã phối hợp cùng Báo điện tử Người Đưa Tin chính thức phát động chương trình từ thiện Trung Thu vùng cao với chủ đề “Tết Trông Trăng – Thu Đoàn Viên 2016” với nhiều hạng mục ý nghĩa quyên góp cho trẻ em tại 2 xã Tung Qua Lìn – Mù Sang (Phong Thổ, Lai Châu) để Trung Thu này sẽ là mùa Trung Thu đầu tiên có một bữa no đúng nghĩa, có bánh nướng bánh dẻo để ăn, có thêm chiếc áo ấm để mặc, bớt đi những thiệt thòi, thiếu thốn khi đến trường, đến lớp..

Mỗi chúng ta góp một chút sức nhỏ, 1 chiếc áo ấm, 1 chiếc chăn bông hay 1 đôi dép nhựa, chắc rằng sẽ đem đến niềm vui vô cùng cho các em nhỏ và lợi lạc cho chính bản thân. Bởi đức Phật đã dạy “Phục vụ chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật”, “Người cho đi mà không cần nhận lại là người giàu có nhất trên thế gian”.

Chúng tôi hiểu “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình…”

Thời gian & Địa điểm tổ chức chương trình:

– Thời gian: Ngày 09, 10, 11 tháng 9 năm 2016.
– Địa điểm: UBND xã Tung Qua Lìn, UBND xã Mù Sang (huyện Phong Thổ, Lai Châu)

Phần quà & Số lượng dự kiến:

1, Áo Ấm Vùng Cao: 1.600 áo x 100.000 VNĐ = 160.000.000 đồng
2, Bánh Trung Thu: 1.600 cái x 25.000 VNĐ = 40.000.000 đồng
3, Dép tổ ong: 1.600 đôi x 10.000 = 16.000.000 đồng
4, Chăn bông: 200 cái x 80.000 = 16.000.000 đồng
5, Đèn lồng: 1.600 cái x 10.000 = 16.000.000 đồng
6, Cặp lồng nhôm: 1.600 cái x 25.000 VNĐ = 40.000.000 đồng
7, Bánh kẹo: 2.000 gói x 5.000 = 10.000.000 đồng (Tặng vào giỏ quà của các em học sinh)

Tổng kinh phí: 298.000.000 đồng

PHƯƠNG THỨC THAM GIA ỦNG HỘ TRỰC TIẾP:

Quý vị có thể ủng hộ về chương trình thông qua việc đóng góp trực tiếp các hạng mục cấp thiết mà Chương trình đang phát động tại địa chỉ Trụ sở CLB Hà Nội 14 Chữ:

ĐC: Số 15B Ngõ 189 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội

Phụ trách: Phật tử DIỆU HƯƠNG – Trưởng ban Từ Thiện chương trình: 0915 343 637

PHƯƠNG THỨC THAM GIA ỦNG HỘ TÀI KHOẢN:

Quý vị có thể ủng hộ về chương trình thông qua việc đóng góp từ xa qua các hình thức sau:

TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CÂU LẠC BỘ HÀ NỘI 14 CHỮ

1. Ngân hàng VIETCOM BANK

Chủ tài khoản: CÙ XUÂN HƯƠNG
Mã số TK: 0011004283891 – Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Nội dung chuyển khoản: TRUNG THU VÙNG CAO

2. Ngân hàng TECHCOM BANK

Chủ tài khoản: CÙ XUÂN HƯƠNG
Mã số TK: 19129955935016 – Ngân hàng TECHCOMBANK Chi nhánh Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Nội dung chuyển khoản: TRUNG THU VÙNG CAO

3. Ngân hàng VIETTIN BANK

Chủ tài khoản: CÙ XUÂN HƯƠNG
Mã số TK: 101010009402305 – Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Nội dung chuyển khoản: TRUNG THU VÙNG CAO

Tâm An

Bình luận:


✿ Hà Nội: Ngõ 93 Cầu Giấy,Q. Cầu Giấy Hà Nội ✿ TP.HCM: Số 197/20 Cao Đạt, P.1, Q.5, TP.HCM