Lặng nhìn cuộc sống người tâm thần Vĩnh Bảo

Ngày 10-10-2016 | Chuyên mục: Hà Nội 14 Chữ, Sống đẹp

(14 CHU) Sáng 9/10, Chúng tôi có mặt tại Trung tâm Điều dưỡng người Tâm thần Vĩnh Bảo (xã Dũng Tiến, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) cùng hơn 100 thành viên đoàn từ thiện CLB Hà Nội 14 Chữ trong một chuyến từ thiện chăm sóc trực tiếp người mắc bệnh Tâm thần đang điều trị tại đây.

1
 Góc nhìn bên ngoài song cửa (Ảnh: Khả Anh)

Đến với các người bệnh tâm thần, CLB Hà Nội 14 Chữ (CLB Hà Nội thích đi Chùa – Tụng kinh – Phóng sinh – Phát cơm từ thiện) đã dành tặng những chiếc khay ăn mới, gạo, lương thực, nhu yếu phẩm và cùng nhau tổ chức hoạt động chăm sóc tổng thể dành cho bệnh nhân: Nấu cơm, cắt tóc, tắm gội, cắt móng tay, vệ sinh khuôn viên khoa, phòng bệnh tại trung tâm.

2
Phần lớn các bệnh nhân ở đây bị bệnh tâm thần mãn tính (Ảnh: Khả Anh) 
3
 Những con người thân thiện (Ảnh: Khả Anh)

Hiện có hơn 300 Bệnh nhân đang được chăm sóc và điều trị nội trú tại Trung tâm Điều dưỡng người Tâm thần Vĩnh Bảo được chia thành 3 khu điều trị đặc biệt. Phần lớn các bệnh nhân bị bệnh tâm thần mãn tính, đã được chữa trị nhiều lần ở những bệnh viện chuyên khoa nhưng không khỏi. Khi vào trung tâm, họ được chăm sóc, điều trị hướng tới sự ổn định về tâm thần, giúp người bệnh có thể tự ý thức và chăm sóc được bản thân ở những việc đơn giản”.

4
Thầy nhận được từ mọi người những ánh mắt yêu thương (Ảnh: Khả Anh)
5
 Đại Đức Thích Lệ Minh – UV Ban Hoằng Pháp TƯ GHPG VN (Ảnh: Khả Anh)

Chia sẻ với những việc làm thiện lành của các thành viên trong đoàn từ thiện, Đại Đức Thích Lệ Minh (UV Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Chứng minh Đạo sư Gia đình Tâm linh 14 Chữ) cho biết “Chúng ta thấy rằng các bạn đi tham dự ở đây đều là những người trẻ, không ai là đại gia cả. Họ dành một khoản tiền nhỏ và họ góp một phần công sức của mình để trực tiếp tham dự trong chương trình này. Thầy nhận được từ mọi người những ánh mắt yêu thương, những bàn tay từ ái và những trái tim biết rung động trước nỗi đau của người khác. Đó là sự thành công mà CLB đã cảm thấy một bài học giáo dục rất là sâu sắc cho người trẻ. Sống vì mọi người..”.

6
Đôi bàn tay từ ái (Ảnh: Khả Anh) 
7
Những trái tim biết rung động trước nỗi đau của người khác (Ảnh: Khả Anh) 

Cuối tuần là thời gian dành cho sự nghỉ dưỡng sau một tuần làm việc căng thẳng. Thế nhưng có những con người đã “bán” đi khoảng thời gian quý báu ấy của mình để đổi lấy nụ cười của những bệnh nhân ở Trung tâm Điều dưỡng người Tâm thần Vĩnh Bảo.

8
 Hơn 200 bênh nhân được cắt tóc và vệ sinh cá nhân (Ảnh: Khả Anh)
9
Hơn 3 giờ đồng hồ dọn dẹp, lau rửa trung tâm (Ảnh: Khả Anh) 

Phật tử Hạnh Nghiêm, một thành viên của CLB Hà Nội 14 Chữ khi tham dự chương trình không khỏi xúc động: “Ở những bệnh viện bình thường, tôi nhìn thấy sự hiện đại, sạch sẽ, tiện nghi và tấp nập người nhà bệnh nhân thăm hỏi. Còn ở đây chỉ nghe thấy những tiếng gọi, tiếng hát nghêu ngao, tiếng cười sảng khoái. Già có, trẻ có, nam có, nữ có, mức độ nặng nhẹ khác nhau nhưng họ đều về chung một nơi, sống chung một điểm, ăn chung giờ, ngủ chung giấc và cất lên cùng một nỗi lòng. Tôi tin rằng không chỉ riêng tôi mà tất cả những người có mặt trong đoàn thiện nguyện ngày hôm nay đều thấy được rằng họ xứng đáng nhận được một cuộc sống vật chất đầy đủ và cần  có được sự quan tâm của tất cả chúng ta. Nếu còn cơ hội, chắc chắn tôi sẽ lại quay lại nơi đây vào một ngày gần nhất!”.

10
Khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng dành cho người bệnh (Ảnh: Khả Anh)
11
Một bệnh nhân bị run không ăn được cơm (Ảnh: Khả Anh) 
12
 Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình (Ảnh: Khả Anh)

Thiết nghĩ trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đều chỉ nhìn thấy việc cơm no áo ấm của đời sống đầy đủ. Nhưng ít ai biết rằng, bên cạnh đó còn những góc tối, những mảnh đời cơ nhỡ bất hạnh. Một trong những hoạt động mà chúng tôi chọn lựa là đồng cảm với người bệnh Tâm thần vì thấy rằng họ ở đây cũng rất cần được chăm sóc, san sẻ yêu thương.

Khi chúng ta chưa từng tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần, chắc hẳn chúng ta sẽ luôn nghĩ rằng người bị bệnh tâm thần là những người khó có thể kiếm soát được hành vi của mình. Nhưng khi gần gũi với họ, dành thời gian để chia sẻ cùng họ trong cuộc sống thì chúng ta mới nhìn thấy được phần “con người” của họ, sự tỉnh tạo của họ và trong cách họ đối xử với người bình thường. Như lời của Phật tử Khả Anh (Chủ nhiệm CLB Hà Nội 14 Chữ).

13
Đoàn từ thiện CLB Hà Nội 14 Chữ chụp ảnh lưu niệm cùng BGĐ trung tâm (Ảnh: Khả Anh) 

Trong cuộc sống, nếu ai cũng biết cho đi, ai cũng biết lắng mình lại để giúp đỡ những người bên cạnh là những người khó khăn hơn thì cuộc sống này sẽ trở nên tuơi đẹp biết bao. Điều ấy cũng đem lại cho chúng ta một sự an lành nhất định.

Tâm An

Bình luận:


✿ Hà Nội: Ngõ 93 Cầu Giấy,Q. Cầu Giấy Hà Nội ✿ TP.HCM: Số 197/20 Cao Đạt, P.1, Q.5, TP.HCM