Nghi thức tụng kinh hàng ngày của Phật tử tại gia?

Ngày 26-10-2016 | Chuyên mục: Hà Nội 14 Chữ, Tin Tức - Sự Kiện

(14 CHU) Tối 25/10 tại VP CLB Hà Nội 14 Chữ (Tầng 3, Số6 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) đã diễn ra chương trình hướng dẫn Phật học cơ bản “Nghi thức tụng kinh hàng ngày của Phật tử tại gia” do Đại Đức Thích Minh Tâm hướng dẫn.

4
Đại Đức Thích Minh Tâm chia sẻ cùng đại chúng tham dự (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)

Tụng kinh là đọc một cách thành kính những lời đức Phật đã dạy trong kinh điển, hợp với chân lý và căn cơ của chúng sinh. Đồng thời để cho tâm và khẩu được hợp nhất vào câu kinh, tiếng Pháp của Phật.

Mục đích của việc tụng kinh là để chúng ta tìm hiểu nghĩa lý trong kinh qua những lời Phật dạy và đem ra áp dụng hành trì trong đời sống hàng ngày. Bởi những lời Phật dạy nghĩa lý rất thâm sâu vi diệu, đọc qua một đôi lần không thể nào chúng ta hiểu rõ được. Do đó, khi tụng kinh, chúng ta phải hết lòng thành kính. Phải có tâm tha thiết trân quý những lời Phật dạy.

1
Tụng kinh là đọc một cách thành kính những lời đức Phật đã dạy (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)

Người tụng kinh phải làm gì để thâm nhập kinh tạng khi tụng kinh?

Tại buổi chia sẻ, khi đặt vấn đề về việc để thâm nhập kinh tạng khi tụng kinh, người tụng kinh, người tụng phải làm gì để đạt được? ĐĐ. Thích Minh Tâm cho biết: Để được như thế, khi tụng kinh phải thuộc lòng kinh. Chẳng những các thời khóa trong chùa phải thuộc mà các kinh mình tụng hằng ngày cũng phải thuộc. Ví như thích Phổ Môn phải thuộc Phổ Môn, thích Kim Cang phải thuộc Kim Cang, thích phẩm Phổ Hiền phải thuộc phẩm Phổ Hiền, cho đến thích Pháp Hoa phải thuộc Pháp Hoa. Mỗi ngày khi tụng kinh cần phải giữ đều đặn trên lộ trình tu học. Nếu như làm được như thế thì thâm nhập kinh tạng không khó.

3
Mỗi ngày khi tụng kinh cần phải giữ đều đặn trên lộ trình tu học (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)

Người bận rộn công việc làm thế nào để hiểu kinh?

Chia sẻ về vấn đề mà nhiều người yêu mến đạo Phật và tu học đang vướng mắc hiện nay “Người bận rộn với nhiều công việc không có thời gian để tụng nhiều thì làm thế nào có thể hiểu kinh được?” Thầy cho biết: Người bận rộn có thể chọn các phần kinh quan trọng để tụng. Vì không có nhiều thời gian để tụng kinh nên khi có thể thu xếp được thời gian thì ta tụng cố định và đều đặn hơn thì mới hiểu kinh thấu đáo được.

Theo ĐĐ. Thích Minh Tâm, đối với người bận rộn thì nên dành cho mình một khoảng thời gian tĩnh lặng vào buổi sáng sớm để vào thời khóa tu tập mỗi ngày. Trong lúc tụng kinh thì tùy nghi vào hoàn cảnh mà có thể tụng ra tiếng hay tụng thầm, và khi tụng cần nhiếp tâm vào lời kinh. Hiểu như vậy để chúng ta biết rõ cách tu tập của mình là phải có sự liên tục hằng ngày. Không nên lúc có, lúc không.

Tụng kinh niệm Phật ngoài mục đích chính yếu là vãng sinh Cực Lạc ra, còn có tác dụng hàng phục những phiền não nghiệp chướng, khiến cho những thiện căn công đức được tăng trưởng. Nếu mỗi ngày tu hành đều đặn như vậy sẽ giúp chúng ta tiêu trừ nghiệp chướng, xả bỏ Tham – Sân – Si phàm phu sinh tử mà tiến gần hơn trên con đường giải thoát mà Phật chỉ dạy.

2
Tụng kinh niệm Phật còn có tác dụng hàng phục những phiền não nghiệp chướng (Ảnh: Đinh Hải Ngọc)

Khi hiểu Kinh rồi thì lộ trình tu học bao lâu đạt kết quả?

Ngay đức Phật cũng phải trải qua nhiều đời, nhiều kiếp tu tập rồi mới đạt được sự Giác Ngộ. Hiểu như vậy để thấy rằng không phải thường thường như chúng ta, làm được chút ít công đức mà có thể đạt ngay thành tựu.

Gợi mở bằng các điển tích lược giải trong các bộ kinh, Thầy cho biết việc dứt trừ nghiệp chướng phiền não để thoát khỏi sinh tử luân hồi không phải là chuyện dễ. Nhưng mình có tu tập đều đặn là mình có bước đi. Mà đã có bước đi là có lúc đến. Có bước một bước là có giải thoát một bước, chứ không phải đợi đến đích rồi mới giải thoát. Thường nghĩ như vậy để thấy yên tâm hơn trên con đường tu tập theo giáo pháp mà Phật chỉ ra. Bởi vì biết mình mỗi ngày có bước là mỗi ngày gần thêm bờ giải thoát, đến gần hơn với bến bờ Giác Ngộ.

Buổi chia sẻ các vấn đề trong Phật học cơ bản “Nghi thức tụng kinh hàng ngày của Phật tử tại gia” do ĐĐ. Thích Minh Tâm hướng dẫn đã mở ra nhiều vấn đề và giúp Phật tử, thành viên CLB về tham dự lĩnh hội thêm những kiến thức cơ bản, củng cố thêm trên lộ trình tu học của bản thân trong đời sống hiện tại.

Tâm An

Bình luận:

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn

Áo Ấm Vùng Cao 2016

Phóng sự Ảnh


✿ Hà Nội: Ngõ 93 Cầu Giấy,Q. Cầu Giấy Hà Nội ✿ TP.HCM: Số 197/20 Cao Đạt, P.1, Q.5, TP.HCM