Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Ngày 18-10-2016 | Chuyên mục: Hà Nội 14 Chữ, Sống đẹp

Cùng xuất phát từ tâm hướng thiện, một nhóm các bạn trẻ đã tham gia Câu lạc bộ Hà Nội 14 Chữ, do Đại đức Thích Lệ Minh (Ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam) sáng lập.

Đây không chỉ đơn thuần là một câu lạc bộ hoạt động từ thiện, mà còn là một gia đình tâm linh, tạo môi trường sinh hoạt giáo lí Phật Pháp cho các bạn trẻ. Sau gần ba năm thành lập, câu lạc bộ đã hoạt động theo đúng như tên gọi của mình, với nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa với cộng đồng.

Thiện nguyện từ tâm hướng Phật

Cuối tuần là thời gian dành cho sự nghỉ dưỡng sau một tuần làm việc căng thẳng. Thế nhưng có những con người đã “bán” đi khoảng thời gian quý báu ấy của mình để đổi lấy nụ cười của những bệnh nhân ở các Bệnh viện Tâm thần trên địa bàn Hà Nội. Họ đến đó để chăm sóc, cắt tóc, tắm gội, nấu cơm phục vụ những bệnh nhân tâm thần. Không những vậy, họ còn tổ chức các buổi nấu cháo dinh dưỡng định kì dành cho trẻ em và các cụ già mắc bệnh tim mạch đang điều trị nội trú tại bệnh viện E; Bệnh viện K cơ sở Tân Triều… Họ không phải ai khác, mà chính là những thiện nguyện viên của CLB Hà Nội 14 Chữ.

8
 Đại Đức Thích Lệ Minh trong một chương trình từ thiện 

Sau gần ba năm hoạt động, CLB đã triển khai được hàng trăm hoạt động Phật sự và từ thiện, thu hút khoảng 10.000 lượt người chung sức tham gia. Sát cánh cùng các thành viên của CLB là những bạn trẻ chân thành, hướng tới các giá trị sống tích cực.

Nguyễn Thị Tuyết Nhung, một thành viên của CLB không khỏi xúc động sau mỗi chuyến đi tình nguyện tại các bệnh viện tâm thần: “Ở những bệnh viện bình thường, tôi nhìn thấy sự hiện đại, sạch sẽ, tiện nghi và tấp nập người nhà bệnh nhân thăm hỏi. Còn ở những bệnh viện tâm thần, tôi chỉ nghe thấy những tiếng gọi, tiếng hát nghêu ngao, tiếng cười sảng khoái. Già có, trẻ có, nam có, nữ có, mức độ nặng nhẹ khác nhau nhưng họ đều về chung một nơi, sống chung một điểm, ăn chung giờ, ngủ chung giấc và cất lên cùng một nỗi lòng. Tôi tin rằng không chỉ riêng tôi mà tất cả những người có mặt trong đoàn thiện nguyện đều thấy được rằng họ xứng đáng nhận được một cuộc sống vật chất đầy đủ hơn và cần  có được sự quan tâm của tất cả chúng ta”.

Anh Khả Anh, Chủ nhiệm CLB Hà Nội 14 chữ chia sẻ: “Quãng thời gian ba năm chưa phải là dài để nói lên được sự ảnh hưởng của những hoạt động mà CLB Hà Nội 14 Chữ mang đến cho cộng đồng và xã hội. Tuy nhiên, khoảng thời gian này là sự thăng trầm của một tổ chức thiện nguyện xã hội qua từng khoảnh khắc. Những dấu chân của các Phật tử khoác màu áo lam đã bước tới nhiều vùng đất khó khăn trên khắp mọi miền đất nước, để lại đó những giá trị yêu thương và sự đồng cảm”.

IMG_0435
 Phật tử Khả Anh – Chủ nhiệm CLB Hà Nội 14 Chữ

Nhờ những nỗ lực, quyết tâm “nói là làm”, “làm là hiệu quả”, CLB đã được cộng đồng biết đến rộng rãi, qua đó giành được sự tin tưởng và ủng hộ của đông đảo mọi người. “100% kinh phí dùng cho các hoạt động từ thiện của CLB đến từ sự đóng góp của các thành viên và sự chung tay ủng hộ của cộng đồng, xã hội. Từ 1kg gạo được gói ghém cẩn thận trong túi bóng của một em học sinh đạp xe hơn 30km đến trụ sở CLB đóng góp cho chương trình nấu cơm cho các học sinh vùng cao, hay hàng chục triệu đồng của những doanh nghiệp giấu tên gửi về để ủng hộ cho chương trình xây nhà bán trú mà CLB thực hiện… Mỗi sự đóng góp đều hết sức ý nghĩa và giàu cảm xúc”, anh Khả Anh bày tỏ.

“Sống là cho đi…”

Điểm đặc biệt của CLB Hà Nội 14 Chữ là các thành viên đều là những Phật tử chân thành, mong muốn chia sẻ các giá trị Phật học từ bi, bác ái với nhau và với cộng đồng.

Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn trong xã hội, CLB còn tổ chức nhiều chương trình Phật sự, để mọi người đến với CLB đều có thể tìm thấy sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn. “Hiện nay, CLB đang tổ chức các hoạt động tu học định kỳ hàng tuần tại trụ sở CLB, các buổi lễ phóng sinh “Nuôi dưỡng lòng từ” hàng tháng dành cho các thành viên”, anh Khả Anh cho hay.

Cũng nhờ sự kết hợp khéo léo giữa các hoạt động sinh hoạt Phật sự với công việc thiện nguyện, các thành viên tham gia CLB đã có được nhiều trải nghiệm thực tiễn quý báu để hiểu hơn về cuộc đời, về cảm xúc bản thân.

Nói thay tâm nguyện của các thành viên, anh Khả Anh bồi hồi: “Mỗi chuyến đi, mỗi hành trình thiện nguyện đều để lại cho không chỉ riêng cá nhân tôi mà ở mỗi người tham gia những cảm xúc, những kỷ niệm trong từng sự trải nghiệm. Tôi có dấu ấn khó phai với những hình ảnh thiếu thốn, lạnh giá giữa mùa đông rét buốt của những đứa trẻ vùng cao, hay khuôn mặt những người mắc bệnh tâm thần trong các chuyến tiền trạm, tổ chức chương trình tại bệnh viện. Những hình ảnh đó tác động mạnh mẽ đến tâm thức, trái tim của những người làm công tác tổ chức thiện nguyện, có lẽ vì lý do đó mà chúng tôi có thêm động lực cho trách nhiệm “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình…” đối với bản thân, những người xung quanh và cuộc đời mình”.

Hành trình hướng tới các giá trị từ bi của đạo Phật đối với CLB Hà Nội 14 Chữ chưa bao giờ dừng lại. Bởi càng có nhiều hoạt động, tiếp xúc với càng nhiều hoàn cảnh bất hạnh, các thành viên của CLB lại càng hiểu rằng, họ đến với nhau là nhờ cái duyên và cùng nhau làm thiện nguyện là nền tảng để hiện thực hóa những giá trị Phật học mà họ được lĩnh hội.

Theo Nam Trang (Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Bình luận:


✿ Hà Nội: Ngõ 93 Cầu Giấy,Q. Cầu Giấy Hà Nội ✿ TP.HCM: Số 197/20 Cao Đạt, P.1, Q.5, TP.HCM